[Hồng nương] Chương 9-11

Vầng trăng tròn vành vạnh ngự trị giữa thinh không thăm thẳm rãi xuống đại địa thứ ánh sáng dìu dịu mông lung, đem vạn vật đều dát lên một tầng bạc mờ mờ ảo ảo. Sương khói vấn vít xung quanh, rõ ràng có thể nhìn thấy nhưng lại vô phương nắm bắt hình thù, chỉ có thể ở xa xa mà ngắm nhìn, càng xa lại càng thấy rõ. Gió thổi rất khẽ, giống như lo sợ không cẩn thận khuấy động không khí êm đềm chọc giận ánh trăng, mơn man lướt qua đồng cỏ rồi trốn kín vào rừng. Cỏ cao hơn đầu gối người, mềm mại, thuần khiết, hương cỏ lẫn với hương sương lành lạnh trong lành hòa thành một hương vị say đắm lòng người. Cỏ theo gió khẽ khàng lay động, cánh đồng nhịp nhàng nhấp nhô thành triều lãng xôn xao, đánh động những đốm sáng mong manh bên dưới. Đàn đom đóm tụ tập thật đông, lẩn quẩn xung quanh những ngọn cỏ như đang tổ chức một yến tiệc thầm lặng nào đó, cũng có thể là một … nghi thức nào đó.

Một đôi tay thon dài tinh xảo ở bên cạnh chợt đưa ra, dịu dàng bắt lấy đôi đom đóm bay ngang trước mặt. Thiếu niên khẽ cười một tiếng đưa tay lên gần mắt ngắm hai đốm sáng trong tay mình, qua một lúc, dường như ngắm đủ rồi, y lại mỉm cười mở hai tay ra trước gió, đôi đom đóm theo gió bay đi, lẫn vào giữa đám cỏ. Thiếu niên nhìn theo một lúc, ánh sáng tràn ngập đôi mắt y, không biết là ánh trăng hay là ánh sao, cũng có thể là ánh sáng của đom đóm, thanh thuần mà dịu nhẹ, tuyệt không làm người nhìn phải chói mắt. Lại một cơn gió nhẹ nhàng lướt qua, mái tóc sau đầu của thiếu niên khẽ động, sáng lên dưới ánh trăng, y đột ngột quay đầu sang bên này, mỉm cười gọi “Ngọc Đường”

“…”

Bạch Ngọc Đường mở mắt, ngẩn người nhìn chằm chằm nóc giường một lúc lâu mới từ từ hồi phục tinh thần, thì ra là mộng. Hắn động thân ngồi dậy, dựa vào thành giường tiếp tục ngây người. Là mộng thật sao? Cảm giác cơn gió lướt qua người, còn có cái lạnh và đặc biệt là hương cỏ trong đêm thoang thoảng đó vô cùng chân thật, giống như hắn đã từng thật sự ngồi ở nơi đó, ngắm cánh đồng cỏ dưới ánh trăng, nhìn người bên cạnh chơi với đom đóm. Người đó là Triển Chiêu, Bạch Ngọc Đường nhớ rõ đến từng sợi tóc mai rủ trên má y nữa, nhưng Triển Chiêu trong mộng hẳn đã qua hai mươi tuổi, so với hiện tại chững chạc hơn rất nhiều. Nghĩ tới đây, Bạch Ngọc Đường lại không nhịn được nhớ lại những thứ nhìn thấy trong mộng, một khoảnh khắc đẹp và yên bình đến mức hắn thực luyến tiếc tỉnh lại, nhất là ánh sáng trong đôi mắt Triển Chiêu khi quay lại nhìn hắn, thực đẹp. Trái tim dường như lỗi mất một nhịp, Bạch Ngọc Đường vô thức đưa tay lên ngực, đặt ở chỗ trái tim. Hắn nhớ được cảm giác của mình đối với Triển Chiêu trong giấc mộng đó, là quyến luyến, vô vàn quyến luyến.

“Ai ……” Thở dài một hơi, Bạch Ngọc Đường bỏ chăn ra bước xuống giường, hắn lấy áo ngoài khoát lên, sau đó đẩy cửa bước ra ngoài.

Bên ngoài đang mưa, cơn mưa đêm êm êm không tạo ra được bao nhiêu âm thanh, chỉ là không khí có thêm một phần ẩm ướt cùng lành lạnh. Gió thổi vù vù, những chiếc chuông gió Vân Chi treo trên mái hiên phát ra âm thanh lanh canh êm tai, hòa nhịp với màn nước mưa tạt ngang qua sân. Bạch Ngọc Đường ngẩn người đứng nhìn mưa hồi lâu. Hắn đã ở lại Khai Phong Phủ hơn nửa tháng, sức khỏe đã hồi phục đến mức tốt nhất, nhưng tâm tình thì vẫn luôn hoảng hốt, còn có chút đờ đẫn không tỉnh táo. Hắn thường xuyên bị những mảnh ký ức vụn vặt đột ngột hiện ra trong đầu làm cho rối loạn. Những mảnh ký ức đó nội dung rất phong phú, có lúc uống rượu đàm đạo, có so kiếm luyện quyền, có đao quang kiếm ảnh, có huyết tươi phun trào, có lo lắng, có sợ hãi, có vui sướng, cùng rất nhiều rung động mãnh liệt, và tất cả những thứ đó đều có liên quan đến một người, đó là Triển Chiêu.

Triển Chiêu, Triển Chiêu , Triển Chiêu, từ lúc nhìn thấy y ở đại sảnh ngày hôm ấy, Bạch Ngọc Đường dường như không lúc nào ngừng chú ý đến y, hắn có một khao khát kỳ quái là được đem y gói lại rồi cất kỹ trong người mình, nửa bước cũng không muốn rời y. Đây là thứ tình cảm gì? Đây là kiểu quan hệ gì? Bạch Ngọc Đường có chút sợ hãi, lại có chút chờ mong, nhưng hắn lại không lúc nào đủ tỉnh táo để ngẫm lại rốt cuộc cảm giác của mình là gì.

Trên hành lang vắng vẻ, đột nhiên một âm thanh kẽo kẹt vang lên, dường như cánh cửa nào đó bị gió thổi mở ra. Bạch Ngọc Đường quay đầu tìm kiếm, phát hiện là cửa sổ phòng Triển Chiêu. Vô thức, Bạch Ngọc Đường cất bước đến cạnh cửa sổ, nhẹ nhàng theo đó nhảy vào trong.

Từ ngày đầu hắn đến ở trong tiểu viện này đã phát hiện Triển Chiêu dường như rất ít khi đóng cửa sổ, có đóng thì cũng chỉ là khép hờ, hắn để ý nhưng cũng không nghĩ nhiều, cho rằng đó là thói quen của y. Thế nhưng, có một lần hắn đi ngang qua khung cửa sổ đó, đột nhiên một cảnh tượng xẹt qua trong đầu, hắn nhìn thấy bản thân đang đi trên hành lang này, đến trước khung cửa này thì đứng lại, không chút do dự phi thân nhảy vào phòng, sau đó còn quay lại đóng cửa, cài then. Bạch Ngọc Đường lúc ấy ngẩn người đứng đó hồi lâu, trong đầu xẹt qua hình ảnh của vô số lần bản thân xuyên qua khung cửa này mà nhảy vào bên trong tìm Triển Chiêu. Đợi cho từng mảnh ký ức đều chạy qua hết, hắn mới hiểu được, thì ra khung cửa này luôn để mở là để đợi mình.

Bạch Ngọc Đường đóng cửa sổ xong thì bước đến gần giường, nhẹ nhàng vén màn ra ngồi xuống mép giường nhìn người đang say ngủ bên trong. Triển Chiêu vẫn ngủ rất an ổn, hơi thở trầm ổn nhịp nhàng, gương mặt nhu hòa mềm mại. Lấy công lực của y làm gì có người nào vào phòng mà y không phát hiện ra, chỉ sợ vừa tiếp cận căn phòng thôi thì y đã phát giác rồi. Thế nhưng mỗi khi Bạch Ngọc Đường nửa đêm “đột nhập” thế này lại không bao giờ làm y tỉnh giấc, không phải do khinh công hắn quá tốt, mà là do người bên trong chưa từng đề phòng hắn. Từ lúc phát hiện sự chào đón của Triển Chiêu, hầu như đêm nào Bạch Ngọc Đường cũng đến đây ngồi nhìn y ngủ, đến gần sáng mới lặng lẽ về phòng. Hắn không biết vì sao mình lại làm như thế, chỉ là ngồi ngắm y như thế này khiến hắn cảm thấy rất dễ chịu.

Triển Chiêu khi ngủ vẫn luôn nằm sát phía trong, lại hay quay lưng ra ngoài, nằm cả đêm cũng không có trở mình, muốn nhìn thấy gương mặt y thì phải xem vào vận khí. Hôm nay Bạch Ngọc Đường khá may mắn, Triển Chiêu đang nằm ngửa, một tay đặt lên bụng nắm lấy mép chăn, một tay để xuôi trên giường, trời mùa hè nóng bức nên y phục trên người khá mỏng manh. Bạch Ngọc Đường vui sướng ngồi ở cuối giường nhìn Triển Chiêu đang say ngủ, cảm thấy chân hơi mỏi thì cởi giày ngồi hẳn lên giường, duỗi thẳng chân. Nhìn hai chân mình vừa vặn đặt lên nửa chiếc giường, Bạch Ngọc Đường đột nhiên hiểu ra vì cái gì Triển Chiêu luôn rúc vào bên trong, là chừa chỗ cho mình đi.

Nếu y đã chừa chỗ, hẳn là hắn có thể nằm. Bạch Ngọc Đường cân nhắc một chút rồi cởi áo ngoài đặt mình nằm xuống, nằm xuống rồi lại cảm thấy như thế này không nhìn Triển Chiêu rõ được, hắn lại dùng tay chống đầu tiếp tục ngắm nhìn.

Triển Chiêu dường như bị mấy động tác của y làm kinh động, mi mắt giật giật vài cái rồi mở ra.

“Đánh thức ngươi sao?” Bạch Ngọc Đường thấy y tỉnh thì áy này nói

Triển Chiêu ánh mắt vẫn còn mông lung không rõ, nghe thấy giọng nói trầm thấp quen thuộc ở ngay bên cạnh thì mỉm cười gọi “Ngọc Đường”

“Ừm” Bạch Ngọc Đường đáp

“Không ngủ được?” Triển Chiêu đưa tay dụi dụi mắt, tùy tiện hỏi một câu

Bạch Ngọc Đường im lặng một lúc mới trả lời “Ta nằm mơ”

“Mơ? Thấy cái gì?” Triển Chiêu đã trở mình, đem chăn cuộn lên kê cao đầu nói chuyện với Bạch Ngọc Đường

Bạch Ngọc Đường nhớ lại một chút “Một cánh đồng cỏ đầy đom đóm, ta và ngươi ngồi ở đó ngắm trăng, lúc đó trăng đặc biệt sáng”

“Đồng cỏ?” Triển Chiêu khẽ cười nhớ lại “Đó là một đêm rằm, chúng ta lỡ đường nghỉ lại trong miếu hoang, nửa đêm ta phát hiện cánh đồng cỏ gần ngôi miếu có rất nhiều đom đóm liền kéo người ra đó hóng gió”

Bạch Ngọc Đường nhìn Triển Chiêu chằm chằm, nghe y nói xong mới lên tiếng “Chuyện đó … thật sự từng xảy ra?”

Triển Chiêu nhìn lại Bạch Ngọc Đường, gật đầu “Nó thực sự từng xảy ra”

Bạch Ngọc Đường nhìn nụ cười của Triển Chiêu, có cảm giác lại nhìn thấy ánh sáng ôn hòa trong mắt y, giống hệt như giấc mộng ấy. Hắn không nhịn được đưa tay vuốt ve gương mặt Triển Chiêu, một ngón tay chạm vào đuôi mắt y. Triển Chiêu tùy theo hắn mà dừng lại mọi cử động, mỉm cười ôn hòa nhìn lại Bạch Ngọc Đường

“Ta … có một ý nghĩ” Bạch Ngọc Đường thì thầm

“Ý nghĩ gì?” Triển Chiêu ngập ngừng hỏi lại

Hầu kết của Bạch Ngọc Đường lên xuống mấy lần hắn mới khẽ khàng nói “Muốn đem ngươi gói lại rồi giấu kĩ trong người”

Triển Chiêu bật cười, gương mặt ngời sáng vô cùng rạng rỡ, y đã từng vô số lần đối diện với ánh mắt nóng rực này của Bạch Ngọc Đường, nhưng đây là lần đầu tiên y nghe được ý nghĩ trong lòng hắn, không biết có phải trước đây mỗi lần nhìn y hắn cũng có ý nghĩ như vậy không.

Bạch Ngọc Đường bị Triển Chiêu cười thì có hơi bối rối, nhất thời không biết làm gì cho phải, còn đang lúng túng thì Triển Chiêu đã choàng tay qua cổ hắn, Bạch Ngọc Đường không cần suy nghĩ đã theo bản năng ôm y vào lòng, ôm thật chặt thật chặt, giống như thật sự muốn đem Triển Chiêu nhập làm một với mình.

“Ngọc Đường” Triển Chiêu khẽ gọi

“Hử?” Bạch Ngọc Đường nhẹ giọng ứng thanh

“Mau nhớ lại đi” Triển Chiêu rầu rĩ nói, chờ đợi thật khiến người ta khó chịu.

……………

Hôm sau là ngày Triển Chiêu được nghỉ, lúc thức dậy biết được Vân Chi định ra ngoài phân thuốc do nàng và Công Tôn Sách bào chế đến dược điếm trong thành Triển Chiêu liền quyết định đi cùng nàng, giúp Vân Chi xách đồ, mà Bạch Ngọc Đường đương nhiên cũng đi theo. Ba người đi một vòng Khai Phong – Vân Chi sợ rằng nếu chỉ cung cấp thuốc cho một dược điếm sẽ tạo thành tình trạng độc quyền, dược nàng làm bị đẩy giá lên cao quá mức khiến người bình thường không mua nổi nên đề nghị Công Tôn Sách phân thuốc cho tất cả dược điếm trong kinh – ba người phân hết thuốc xong thì dắt nhau đi ăn sáng, dự định ăn xong sẽ đến trà lâu nào đó nghe đàn, thế nhưng chưa ăn xong bữa Vương Triều và Mã Hán đã tìm đến.

“Triển đại nhân, có chuyện rồi” Vương Triều vừa chạy đến liền hô lên, vẻ mặt rất lo lắng cùng bối rối

“Làm sao?” Triển Chiêu buông đũa hỏi

Chưa đợi Vương Triều lên tiếng, Mã Hán đã nhanh mồm nói “Có người báo án, bị mất trộm đồ”

“Vậy thì lấy lời khai trước rồi đi điều tra” Triển Chiêu chiếu theo thủ tục thông thường nói

Vương Triều cười khổ lắc đầu “Cái này không đơn giản như vậy, vừa rồi có tới ba nhà đến báo án, trong đó có một nhà là Thái Sư phủ, nhà bọn họ có người bị giết”

“Thái Sư phủ?” Vân Chi nhíu mày “Là nhà của Bàng Thống?”

“Đúng vậy, Thái Sư và Bao Đại Nhân luôn đối nghịch, tra án ở phủ bọn họ cần phải cẩn thận chút” Vương Triều gật đầu nói

Triển Chiêu hơi nhăn mày “Còn hai nhà kia thì thế nào?”

“Một nhà là của Sầm viên ngoại ở thành Đông, còn lại một nhà là Lễ bộ thượng thư Tưởng Chí” Mã Hán trả lời

“Hai nhà đó không có người chết?” Triển Chiêu hỏi tiếp

Mã Hán cùng Vương Triều đồng thời lắc đầu.

“Ừm” Triển Chiêu trầm ngâm “Vậy bên Thái Sư phủ để ta đi xem, hai người dẫn theo vài người nữa đến Sầm gia đi, chúng ta xong việc bên này sẽ đi phủ Lễ bộ thượng thư”

Triển Chiêu vừa dứt lời, Vân Chi cũng lên tiếng “Hai huynh nói với Công Tôn đại ca không cần đi qua, để ta nghiệm thi cho”

Triển Chiêu nghe vậy hiểu ý gật đầu, Công Tôn Sách tốt nhất không nên qua đó, tránh cho gặp phải Bàng Thống lại sinh chuyện. Y nhìn sang Bạch Ngọc Đường cười nói “Chúng ta phải đi tra án, ngươi nếu không thích thì trở về nghỉ ngơi đi, xong việc ta sẽ về”

Bạch Ngọc Đường mỉm cười lắc đầu “Không cần, ta đi cùng ngươi”

“Ừ” Triển Chiêu vui vẻ gật đầu.

Vì vậy, ba người đứng dậy hướng Phủ Thái Sư thẳng tiến, trên đường hội hợp cùng nhóm nha dịch được phái theo hỗ trợ, dẫn họ cùng đi. Vừa vào phủ Thái Sư, ba người đã gặp ngay Bàng Thống đang đứng trong hoa viên, bên chân là hai cỗ thi thể của thị vệ.

Hành lễ xong, Vân Chi lấy trong túi ra một cặp bao tay, bắt đầu kiểm tra thi thể, còn Triển Chiêu thì đến hỏi chuyện Bàng Thống “Bàng tướng quân, tình huống đêm qua là như thế nào?”

Bàng Thống nhìn nhìn Vân Chi đang kiểm tra thi thể trên đất, không trả lời, ngược lại hỏi “Công Tôn Sách đâu? Sao lại để nha đầu này nghiệm thi?”

Triển Chiêu còn đang nghĩ xem nên trả lời như thế nào cho hợp lý thì Vân Chi đã khẽ cười nói “Công Tôn tiên sinh là một cái thư sinh, để y đối diện với tử thi thì thật không phù hợp, cho nên ta đến làm thay. Nếu Bàng Tướng Quân có thắc mắc về y thuật của ta có thể hỏi Công Tôn tiên sinh” Không cần biết người khác nghĩ như thế nào, trong lòng Vân Chi luôn xem đám thư sinh tay trói gà không chặt kia là đối tượng “yếu ớt” cần được bảo vệ, cho nên khi thấy Công Tôn Sách làm công việc pháp y liền cảm thấy rất không vui, y đáng lý ra chỉ cần làm việc với giấy tờ sổ sách là được, mấy chuyện “máu me” này để người như nàng hay Triển Chiêu làm thì tốt hơn.

“Thư sinh không được vậy nữ tử thì được sao? Nha đầu ngươi không sợ không gả được?” Bàng Thống có chút nhạo ý nói

Vân Chi vẫn thong dong tiếp tục công việc của mình, một bên trả lời “Nam nhân mà chỉ vì ta từng tiếp xúc thi thể liền không muốn thú ta thì ta cần hắn làm gì?”

Khóe môi Bàng Thống giật giật, lại không biết nên đáp trả thế nào, nha đầu này cũng thật có ý tứ. Triển Chiêu ở một bên nhẫn cười, còn Bạch Ngọc Đường thì không thèm kiêng kỵ cười ra tiếng.

“Bàng tướng quân, xin hỏi trong nhà mất những gì? Tình huống lúc bị trộm như thế nào?” Triển Chiêu kéo áo Bạch Ngọc Đường bảo hắn đứng nháo xong thì tiếp tục hỏi án tử

“Lúc nửa đêm qua thị vệ canh giữ thư phòng của phụ thân ta phát hiện có kẻ đột nhập, ta cùng những người khác đều chạy qua đó, bất quá kẻ đột nhập khinh công rất tốt, chạy thoát. Sau đó chúng ta liền chia nhau về phòng, đến gần sáng thì phát hiện ra hai thi thể này, ngoài ra khố phòng bị mất một món đồ” Bàng Thống không nhanh không chậm đáp

“Chỉ mất một món?” Triển Chiêu nhíu mày hỏi lại

“Chỉ một món” Bàng Thống gật đầu

Triển Chiêu khoanh tay lên ôm kiếm, trầm ngâm. Nói như vậy có ít nhất hai tên phối hợp hành động, dùng kế điệu hổ ly sơn khiến sự chú ý đều bị tập trung ở thư phòng, tên còn lại thừa loạn đi trộm đồ. Bất quá, khố phòng của Thái Sư phủ hẳn là có rất nhiều bảo vật, bọn chúng vì cái gì chỉ lấy đi một món?

“Món đồ bị mất là gì? Rất quý gia sao?” Triển Chiêu nghĩ nghĩ một lúc lại hỏi Bàng Thống

Bàng Thống nhún vai “Cái này ta cũng không rõ, ngươi hỏi quản gia đi” nói xong liền gọi một gia đinh tới bảo hắn đi tìm quản gia đến

Trong lúc đợi quản gia, Triển Chiêu đi xung quanh nhìn một chút, Bàng Thống khoanh tay dựa vào một góc cây gần đó, hết nhìn Bạch Ngọc Đường cùng Triển Chiêu lại nhìn Vân Chi. Khai Phong Phủ xảy ra chuyện gì hắn đều biết được, cho nên thân phận của Bạch Ngọc Đường hắn đã rõ ràng, cho nên lại càng ghen tỵ với Bao Chuẩn, một cái phủ doãn nho nhỏ lại có nhiều nhân tài như vậy đầu quân, Bàng Thống nhìn mà tức đến nghiến răng.

“Miêu ca” Vân Chi nghiệm thi xong, đứng dậy vẫy vẫy tay gọi Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường trở lại

Triển Chiêu ngay lập tức vèo một cái đã lướt qua hơn nửa hoa viên đáp xuống ngay cạnh Vân Chi, mà Bạch Ngọc Đường thì như cái bóng trắng bên cạnh y, nửa bước không rời

“Thế nào rồi?” Triển Chiêu hỏi

Vân Chi một bên lột bao tay ra một bên trả lời “Có ít nhất hai người ra tay, thủ pháp bất đồng. Hai người này một là chết do bị bẻ gãy cổ, trên cổ có dấu vết bị cái gì đó tương tự dây thừng quấn siết, một là bị đâm trúng tim, hung khí là một loại đao ngắn, phần lưỡi có răng cưa”

“Là Mạn gia tỷ muội” Bạch Ngọc Đường nghe xong nhàn nhạt nói

“Người giang hồ?” Bàng Thống nhướng mày hỏi

“Tiểu tặc mà thôi, bọn họ là ba cái tỷ muội thân sinh, bình thường làm đạo tặc” Triển Chiêu nhíu mày nói “Ba người lần lượt là Mạn Thanh, Mạn Thúy, Mạn Bích, trong đó Mạn Thanh dùng roi da, Mạn Thúy dùng song đao, Mạn Bích dùng ám khí. Ra tay giết người hẳn là Mạn Thanh và Mạn Thúy, nhưng người đánh lạc hướng chắc chắn không phải Mạn Bích, khinh công của nàng ta không cao đến vậy. Còn nữa, ta chưa từng nghe nói bọn họ giết người.”

Đúng lúc này, quản gia được Bàng Thống gọi đã chạy đến

“Thiếu gia cho gọi lão nô?” Quản gia hành lễ với Bàng Thống

“Nói cho bọn họ trong nhà mất cái gì” Bàng Thống lạnh nhạt phân phó

“Vâng” Quản gia đáp, sau đó nói với Triển Chiêu “Chúng ta đã kiểm tra, bị mất là một vòng tay bằng ngọc”

“Có điểm đặc biệt gì không?” Triển Chiêu hỏi

Quản gia trả lời “Vòng tay này là đồ cổ, hoa văn tương đối đơn giản, thế nhưng chất liệu làm nên nó rất đặc biệt, là một loại ngọc có thể thay đổi màu sắc”

“Thay đổi màu sắc? Thay đổi thế nào” Triển Chiêu nhướng mày hiếu kỳ

“Lúc bình thường nó có màu trắng ngà, gặp nóng sẽ biến thành màu đỏ bầm, gặp lạnh sẽ biến thành lam nhạt, nếu phơi nắng lại biến thành màu cam, đưa tay chà xát sẽ biến thành màu xám” Quản gia thành thạo đáp

“Hắc” Quản gia vừa nói xong, Vân Chi đột nhiên cười một tiếng

“Muội biết loại đá đó?” Triển Chiêu tò mò hỏi

Vân Chi vuốt mũi không trả lời, ngược lại quay sang hỏi quản gia “Ngươi nhớ rõ hình dáng vòng tay đó không? Giúp ta vẽ lại một cái”

“Cái này dễ” Quản gia gật đầu.

Vân Chi kéo quản gia qua một bên vẽ hình, Triển Chiêu chỉ có thể bất đắc dĩ chỉ huy nhóm nha dịch kiểm tra xung quanh tìm manh mối, Bàng Thống thấy không còn việc của mình thì lững thững rời đi.

Qua chừng nửa canh giờ, mọi việc xem như xong xuôi, Triển Chiêu để nhóm nha dịch mang vật chứng tìm được quay về Khai Phong Phủ, còn y thì dẫn theo Bạch Ngọc Đường và Vân Chi đến phủ Thượng Thư. Đến nơi, Vương Triều và Mã Hán đã có mặt ở đó, cùng một nhóm nha dịch khác lấy khẩu cung và kiểm tra xung quanh.

“Tưởng đại nhân” Triển Chiêu thấy Tưởng Chí đang đứng gần đó liền tiến đến chào hỏi

“Triển hộ vệ đến rồi à? Đã làm phiền” Tưởng Chí vừa nói vừa liếc mắt nhìn Bạch Ngọc Đường đi cạnh Triển Chiêu. Chuyện Bạch Ngọc Đường đến Khai Phong Phủ chữa bệnh đã truyền khắp kinh thành, ngay cả quan hệ thân mật của một thử một miêu này cũng được truyền đi, giả thuyết gì cũng có, cho nên Tưởng Chí cũng tò mò mà nhìn một cái, biết Bạch Ngọc Đường lãnh đạm cho nên chỉ gật đầu chào chứ không nói thêm cái gì dư thừa.

Triển Chiêu cùng Tưởng Chí cẩn thận ứng đối vài câu, cái này khiến cho Tưởng Chí khá ngạc nhiên, cứ tưởng Triển Chiêu xuất thân giang hồ, vừa vào quan trường cho nên sẽ không giỏi ứng đối, nào ngờ y một chút cũng không thất lễ. Hắn nào biết, ở kiếp trước Triển Chiêu đã phải tốn không ít thời gian mới thích ứng với vai trò này, bây giờ đã có kinh nghiệm của nhiều năm mới không thất thố.

Sau khi chào hỏi xong, Triển Chiêu mới bắt đầu hỏi vụ án “Xin hỏi Tưởng đại nhân, quý phủ mất thứ gì?”

Tưởng Chí thở dài nói “Là một họa đồ cổ, ta cũng không rõ là của triều đại nào, nhưng chắc chắn là rất cổ xưa.”

“Có đặc điểm gì?” Triển Chiêu tiếp tục hỏi

“Họa đồ này được vẽ trên vải, vô cùng tinh xảo, nội dung là một đám người có nam có nữ, mặc quần áo ngoại tộc …” Tưởng Chí nhớ đến đây đột nhiên chú ý thấy Vân Chi đang nói chuyện cùng Vương Triều ở gần đó, nhíu mày nhìn nàng chằm chằm

“Tưởng đại nhân, có vấn đề gì sao?” Triển Chiêu thấy Tưởng Chí nhìn Vân Chi kỳ quái như vậy thì lo lắng hỏi

Tưởng Chí hồi thần, cẩn thận hỏi “Xin hỏi Triển hộ vệ vị tiểu cô nương đó là ai?”

“Là muội muội của ta, nàng có vấn đề gì?” Triển Chiêu cẩn thận đáp

Tưởng Chí đắn đo một chút mới nói “Trên họa đồ kia, tất cả các nữ tử đều làm tóc và cài một cái lông chim giống hệt tiểu cô nương kia, hơn nữa khí chất của họ cùng nàng cũng rất giống”

Triển Chiêu há hốc mồm hỏi lại “Đại nhân chắc chắn?”

“Chắc chắn, ít nhất giống đến tám phần” Tưởng Chí gật đầu

Triển Chiêu nhìn Vân Chi một lúc, y chỉ nghĩ nàng đã từ tương lai lạc đến đây, quá khứ như thế nào cũng không trọng yếu nữa, cho nên xuất thân của nàng y chưa từng hỏi kỹ. Y ngẫm nghĩ một lúc rồi nói “Đại nhân trước xin đừng nói chuyện này ra ngoài, Vân Chi đối với Triển Chiêu có đại ân, ta tin nàng tuyệt không liên quan đến việc này. Triển Chiêu sẽ cẩn thận kiểm tra lại rồi sẽ cho đại nhân một đáp án vừa lòng,”

Tưởng Chí rất sảng khoái cười nói “Không hề gì, ta tin tưởng vào sự công chính của Bao Đại Nhân”

Vân Chi đứng bên kia thấy Triển Chiêu và Tưởng đại nhân cứ nhìn mình rồi nói gì đó, còn Bạch Ngọc Đường thì cau mày nhìn Tưởng Chí, tò mò bước sang hỏi Triển Chiêu “Miêu ca, có manh mối gì không?”

Triển Chiêu còn chưa kịp đáp thì Bạch Ngọc Đường đã lên tiếng trước “Lông chim trên tóc muội có ý nghĩa đặc biệt nào không?”

Vân Chi tròn mắt, đưa tay lấy chiếc lông chim trên đầu xuống hỏi “Cái này sao?”

“Ừ” Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường đều gật đầu, Tưởng Chí thì có hơi ngạc nhiên nhìn Bạch Ngọc Đường một cái

Vân Chi nhún vai đem chiếc lông đưa cho Tưởng Chí xem, đồng thời nói “Cái này là một truyền thống trong tộc chúng ta, mỗi người sẽ có một cái, đại loại là để thể hiện tư cách và địa vị của mình, cụ thể hơn thì ta không thể nói được. Có liên quan đến vụ án sao?”

Triển Chiêu đón lấy chiếc lông của Tưởng Chí chuyền sang, xem xét một chút, không biết đó là lông chim gì nhưng rất lớn, màu đỏ hồng rất đẹp, hơn nữa khi chạm vào y liền có cảm giác thứ này không tầm thường. Lại đưa chiếc lông cho Bạch Ngọc Đường xem, Triển Chiêu mới nói với Vân Chi “Theo lời Tưởng đại nhân, đồ ngài ấy bị mất là một họa đồ vẽ trên vải, nội dung là một nhóm người, trong đó nữ tử đều có kiểu tóc và một cái lông chim giống của muội”

“À” Vân Chi sờ sờ cắm hỏi Tưởng Chí “Chất liệu vải là gì? Tơ lụa?”

Tưởng Chí lắc đầu “Không phải, ta đã thử tìm hiểu, là một loại thổ cẩm”

Vân Chi lại nhíu nhíu mày, giống như đang cố nhớ cái gì đó, lại hỏi tiếp “Ngoài đám người đó còn có hình cái gì nữa không? Cây cối, động vật hay đồ vật gì đó”

“Còn có một cung điện, đám người kia là đang đứng trước cung điện đó” Tưởng Chí đáp

“Cung điện?” Vân Chi sửng sốt “Trên biển hay trên núi?”

“Là trên nước, dưới chân những người đó có những gợn sóng như nước vậy” Tưởng Chí hơi nhíu mày nhớ lại

Vân Chi nghe xong hít sâu một hơi, rất kích động. Triển Chiêu thấy nàng như vậy thì tò mò hỏi “Muội biết họa đồ đó sao?”

Vân Chi gật mạnh đầu, ánh mắt phát sáng “Đã từng nghe kể đến, thật muốn nhìn một cái quá”

“Muội chưa từng nhìn thấy?” Bạch Ngọc Đường liếc Tưởng Chí một cái, hỏi Vân Chi

“Chưa” Vân Chi lắc đầu “Thứ đó thất lạc nhiều năm như vậy, muội chỉ đọc được trên sách thôi”

“Họa đồ đó là vật của gia tộc cô nương?” Tưởng Chí sắc mặt quái dị hỏi

Vân Chi hơi sửng sốt, sau đó bật cười nói “Đương nhiên không phải. Nói như thế nào đây, ví dụ như bây giờ đặt thanh kiếm của Hiên Viên Hoàng Đế trước mặt các vị, các vị có thể nói nó là đồ của tổ tiên gia tộc mình không?”

Cả ba người kia đều nhất tề lắc đầu

“Chính là như thế, những đồ vật đó đều là từ thượng cổ truyền xuống, ai cũng không thể nhận nó thành đồ của mình được, trong tay ai thì là của người đó thôi” Vân Chi nhún vai nói.

Tưởng Chí hơi nhăn mày hỏi “Trịnh cô nương không phải người Hán?”

“Ừ” Vân Chi rất sảng khoái gật đầu “Ta là người Việt”

“Việt?” Chính Triển Chiêu cũng có chút bất ngờ “Ngô Việt?”

(Ngô Việt: Một nước trong Ngũ Đại Thập Quốc)

“Ngô Việt là nước nào?” Vân Chi vốn không giỏi lịch sử lập tức mơ hồ, Việt Nam từng dùng cái tên này sao? Không đúng nha, nàng chưa từng nghe qua

Tưởng Chí buồn bực nhắc nhở Triển Chiêu “Nếu là Ngô Việt thì vẫn là người Hán, theo ta nghĩ hẳn là Đại Việt ở phía nam đi”

“Đúng rồi” Vân Chi bất mãn liếc Triển Chiêu một cái

“Nói như vậy họa đồ của Tưởng đại nhân có xuất sứ từ Đại Việt?” Triển Chiêu theo bản năng không muốn đề cập quá nhiều về xuất thân của Vân Chi, vội vàng chuyển đề tài.

Vân Chi lắc đầu “Không hẳn. Đại Việt hiện này chỉ là một phần của Văn Lang thời cổ đại, mà món đồ này truyền lại từ thời Văn Lang” Nói tới đây lại nhìn sắc mặt ba người kia, rất khôn ngoan mà giải thích luôn “Văn Lang là một nhà nước cổ đại cùng thời với Tam Hoàng Ngũ Đế, nằm ở phía nam, Đại Việt hiện nay là một phần của Văn Lang khi đó”

“Ra thế” ba người kia đều gật đầu hiểu ra

“Món đồ bị mất trong phủ thái sư cũng có xuất xứ tương tự như vậy” Vân Chi lại bồi thêm một câu

Triển Chiêu sửng sốt “Muội chắc chắn?”

“Chắc” Vân Chi gật đầu chắc nịch

“Xem ra mấy vụ mất trộm này đều có liên quan đến nhau” Triển Chiêu nhíu mày nói.

Điều tra sơ bộ xong, Triển Chiêu dẫn theo chúng nha dịch trở về phủ, vừa đi vừa hỏi những tin tức Vương Triều và Mã Hán thu được ở chỗ Sầm gia. Sầm gia là một phú thương, tuy rằng giàu có nhưng phòng thủ trong nhà không cách nào so được với phủ đệ của hai vị đại thần Bàng Cát và Tưởng Chí, một đạo tặc không mấy cao tay cũng đủ sức xâm nhập khố phòng của họ, dấu vết để lại cũng thực bình thường, rất khó kiếm được manh mối gì ở đó. Bất quá, nhờ Vương Triều cẩn thận đã bảo người của Sầm gia vẽ lại hình dáng của vật bị mất, cũng hỏi kỹ đặc trưng của nó, cho nên Vân Chi liền nhìn được quan hệ bên trong

“Cái này cũng là đồ truyền lại từ thời Văn Lang” Vân Chi nhìn nhìn bức hình Mã Hán đưa cho nói

Triển Chiêu cũng cầm lấy bức họa xem, Bạch Ngọc Đường cũng từ phía sau ghé vào vai y nhìn, chỉ thấy thứ được vẽ trên đó là một cái vòng, tạo hình tinh mỹ nhưng rất kỳ quái, dọc theo thân vòng còn có một hàng lỗ nhỏ không biết dùng làm gì. Triển Chiêu khó hiểu hỏi “Đây là cái gì?”

Vân Chi khẽ cười “Nó là một cái vương miệng, hàng lỗ kỳ quái trên đó là để gắn lông chim, loại này chỉ có các hoàng tộc mới được dùng” Vừa nói nàng vừa lấy trong túi ra một quyển trục nhỏ dài cỡ một gang tay đưa cho Triển Chiêu xem. Triển Chiêu mở ra, đó là một bức tranh vẽ một nam một nữ, người nam thân mình cường tráng, để trần nửa người, bên dưới mặc một chiếc khố dài, tay cầm quyền trượng đầu rồng, còn người nữ chỉ mặc một cái yếm cùng váy ngắn, quyền trượng trên tay quấn dây leo đầy hoa, một người oai hùng kiêu ngạo, một người cao quý diễm lệ, mà đặc biệt là cả hai trên đầu đều đội vương miệng cắm lông chim.

“Là loại vương miện này?” Triển Chiêu nhìn Vân Chi

“Ừ” Vân Chi gật đầu

Triển Chiêu lại nhìn bức tranh một lúc, bây giờ chỉ biết ba vụ án này có liên quan đến nhau, ngoài ra không có manh mối nào khác, Mạn gia tỷ muội thì y và Bạch Ngọc Đường chỉ mới nghe kể qua chưa từng gặp mặt, cho dù có đi ngang nhau trên đường y cũng không cách nào nhận ra. Suy nghĩ một lúc, Triển Chiêu nói với Mã Hán “Mã Hán, ngươi đi tìm hiểu thử xem trong giang hồ gần đây có gì dị động không? Sẵn tiện thử xem có tra ra hành tung của Mạn gia tỷ muội không”

Mã Hán vẫn điệu bộ cà lơ phất phơ đáp “Không thành vấn đề” nói xong liền rẽ ngang một cái, biến mất trong ngõ nhỏ gần đó

“Hắn sẽ tra được tin tức sao?” Vương Triều có chút nghi ngờ nói, tiểu tử đó không đáng tin cho lắm

Triển Chiêu cười cười “Đương nhiên, tìm hiểu tin tức thì hắn làm là tốt nhất”

Vân Chi ở một bên ngước đầu nhìn mặt trời sắp đến giữa đỉnh đầu, nhăn nhó nói “Ta đói bụng rồi, kiếm chỗ nào ăn cơm hay về phủ ăn?”

“Về phủ đi, đem manh mối báo lại với Bao đại ca” Triển Chiêu nói, đồng thời bước sang bên đường mua vài cái bánh bao cho cả bọn ăn lót dạ – khoảng cách từ chỗ này về Khai Phong Phủ nếu đi bộ cũng phải tốn gần ba khắc (chừng 45 phút) nên Triển Chiêu lo lắng có người không đi nổi – Bạch Ngọc Đường vẫn như cái bóng theo sát bên y, những người khác thì đứng tại chỗ chờ.

Triển Chiêu mua hai túi bánh bao đầy, Bạch Ngọc Đường lấy bạc ra trả, xong rồi cả hai quay lại phân phát cho mọi người, cả quá trình đều vô cùng tự nhiên đến mức hầu như không ai nhận ra có chỗ nào khác thường. Đương nhiên vẫn có ngoại lệ, Vương Triều là người tâm tư cẩn thận nhất trong tứ đại giáo úy, nhìn thấy cảnh này thì hơi ngạc nhiên một chút, nhưng hắn cũng chỉ nghĩ thoáng qua trong đầu, cả nét mặt cũng không có gì biến hóa.

Một hàng nha sai Khai Phong Phủ vừa đi vừa gặm bánh bao vừa nói chuyện thu hút không ít ánh mắt của người xung quanh. Phủ doãn vừa thay người, rất nhiều nha sai cùng bộ đầu hơi lớn tuổi chút đều theo đó mà từ chức, Công Tôn Sách không có cách nào đành phải tuyển thêm người mới, nha sai mới không có ngoại lệ đều là trên dưới hai mươi tuổi, mà người đứng đầu chúng nha sai là Triển Chiêu chỉ mới mười sáu chính là người nhỏ tuổi nhất trong đó. Tuổi trẻ khí thịnh, câu nói này không sai, một nhóm thiếu niên mặc đồng phục hăng hái bừng bừng diễu hành qua trước mặt khiến người dân đi ngang đều phải ngoái đầu lại nhìn thêm vài lần.

“Đây không phải là Triển Nam Hiệp sao? Không đúng, bây giờ phải gọi là Triển đại nhân mới phải nga”

Một giọng nói nhừa nhựa hàm ý châm chọc vang lên ở phía trước khiến cả đoàn người Khai Phong Phủ đều phải dừng lại. Triển Chiêu dời mắt khỏi Bạch Ngọc Đường nhìn ra phía trước, nhăn mi nhớ lại xem mình có biết người này không. Đối diện với họ là hai nam một nữ, tuổi tác xấp xỉ hai mươi, mặc trang phục của phái Côn Lôn, người vừa lên tiếng là nam tử dẫn đầu, nhìn phục sức trên người có thể thấy địa vị trong phái tương đối cao.

Triển Chiêu xác nhận là mình không biết người này, tuy rằng không hài lòng những vẫn nghiêm cẩn chào hỏi “Xin hỏi vị huynh đài này xưng hô thế nào?”

Thanh niên còn lại chưa đợi tên vừa rồi lên tiếng đã bước lên trước cướp lời “Tại hạ Lý Giang thuộc phái Côn Lôn, đến tìm Nam Hiệp là có vấn đề muốn xác nhận lại”

Triển Chiêu nghe xong nhướng mày, đại khái hiểu được mục đích của ba người này, y bất động thanh sắc nói “Mời Lý huynh cứ nói”

Lý Giang mỉm cười “Triển thiếu hiệp đã vào công môn, có phải chuyện giang hồ sẽ không hỏi đến nữa?”

Triển Chiêu trong lòng thầm nói một câu “Quả nhiên” nhưng ngoài mặt vẫn không mặn không nhạt hỏi lại “Theo ý của Lý huynh thì như thế nào gọi là chuyện giang hồ, như thế nào gọi là chuyện triều đình?”

Thanh niên lên tiếng lúc đầu nhịn không được lên tiếng “Ngươi không cần vòng vo nói nhảm, nếu đã cam tâm tình nguyện làm chó săn cho triều đình ……”

Roẹt ………………

Hai chữ chó săn vừa thốt ra thì tiếng binh khí rời vỏ đã vang lên chát chúa, một bóng người từ trong hàng ngũ Khai Phong Phủ sau lưng Triển Chiêu phóng ra, hướng thẳng tên đang nói chuyện chém xuống không cho hắn nói xong. Tên đó cũng không thua kém rút kiếm chống trả.

Chúng nha sai bên này bất chấp tình huống căng thẳng hay không, lập tức lớn tiếng ủng hộ sĩ khí

“Vương đại ca cố lên”

“Oa, không ngờ võ công Vương đại ca lại lợi hại như vậy”

“Vương huynh, đánh hắn”

Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường liếc mắt nhìn nhau, Vân Chi thì chậc lưỡi than thở, cục đất cũng biết nổi giận cơ đấy.

Người ra tay chính là Vương Triều, một Vương Triều thường ngày ôn hòa hiền lành, nói ít làm nhiều và có vẻ rất thành thật, vừa ra tay liền khiến cho người ta kinh thán. Võ công của Vương Triều có cao không? Đương nhiên cao, anh theo Bao Chuẩn từ lúc còn làm tri huyện ở Thiên Trường, trong suốt những năm Triển Chiêu còn lăn lộn giang hồ không chịu về nhà, chuyện bảo vệ Bao Đại Nhân và Công Tôn tiên sinh đều do anh một mình gánh vác. Võ công Vương Triều vẫn dưới Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường một bậc nhưng so với những người đồng lứa trong võ lâm, Vương Triều đã được tính là cao thủ rồi, cho nên tên đệ tử Côn Lôn không biết trời cao đất dày trước mắt chỉ đỡ được vài chiêu đã bại, bị anh đánh bay về phía sau. Vương Triều thắng thế thì rất trầm ổn mà dừng lại, lui trở về sau lưng Triển Chiêu.

“Triêu Dương thập nhị thức. Ngươi là gì của Triêu Dương Đao Vương Từ Kinh?” Thanh niên vừa bị đánh bại kinh hoàng hô lên

“Đó là gia phụ” Vương Triều bình thản đáp

Thanh niên kia phủi bụi trên áo, cười lạnh nói “Phụ thân ngươi chết trên tay Cao Từ Kinh, cho đến nay vẫn chưa nghe thấy ngươi xuất hiện trên giang hồ, đây là không định trả thù cho hắn?”

Vương Triều vẫn giữ vẻ thản nhiên lắc đầu đáp “Ông ta vì một cái danh hiệu chạy đi khiêu chiến với người ta, bị trọng thương mới chết, chuyện này cũng không thể trách Cao Từ Kinh, ta không có lý do để báo thù”

“Xem ra Vương đại hiệp chết cũng không nhắm mắt” Thanh niên kia lại bồi thêm một câu, thế nhưng Vương Triều lại không có phản ứng, anh chỉ lắc đầu với nhóm nha sai ý bảo đừng nháo loạn, sau đó im lặng không nói gì nữa. Anh từ lúc mười tuổi đã được mẫu thân giải thích rõ ràng cha mình vì sao mà chết, cũng được nàng dặn dò không cần phải báo thù. Mẫu thân anh là một nữ nhân bình thường, vất vả nửa đời nuôi anh khôn lớn chỉ hy vọng anh có được cuộc sống bình an hạnh phúc, một đời thong dong. Vương Triều rất hiểu chuyện, đối với răn dạy của mẫu thân nhất mực vâng lời. Cả đời nay anh không có ý định bước vào giang hồ, chỉ mong có thể làm một công việc an ổn, thú thê sinh tử, phụng dưỡng mẫu thân, bình bình an an mà qua một đời. Mặc dù làm nha sai vẫn có một chút nguy hiểm nhưng so với chém chém giết giết vô nghĩa của giang hồ thì như vậy vẫn tốt hơn, ít nhất nếu anh chết trong khi thực hiện nhiệm vụ anh cũng cảm thấy xứng đáng.

Triển Chiêu thấy dân chúng tụ tập lại xem náo nhiệt ngày càng đông, không muốn dây dưa thêm nữa hướng Lý Giang nói “Triển Chiêu trước nay đối với ân oán giang hồ chưa từng hỏi đến, sau này cũng sẽ không, nhưng nếu các vị nhân sĩ võ lâm vô tình hay cố ý làm hại đến bách tín vô tội, tại hạ nhất định sẽ vì những người bị hại mà đòi lại công bằng, Triển Chiêu nói đến đây hẳn là Lý huynh đã hiểu?”

Lý Giang đối với câu trả lời của Triển Chiêu không quá hài lòng những cũng xem như lấy được đáp án, lạnh lùng gật đầu nói “Được, xin thiếu hiệp nhớ kỹ lời mình nói hôm nay” nói xong thì dẫn hai người còn lại đi mất

Đợi người đi rồi, Triển Chiêu hướng Vương Triều mỉm cười nói “Vương đại ca, đa tạ”

Vương Triều xua tay “Trách nhiệm của ta thôi, loại tiểu tốt này cũng cần đến ngươi ra tay thì chẳng phải nói Khai Phong Phủ không có người sao?”

Triển Chiêu nghe vậy thì mỉm cười gật đầu không nói nhiều nữa, dẫn theo nhóm nha sai tiếp tục đường về phủ. Bạch Ngọc Đường vẫn giữ sắc mặt âm trầm, Triển Chiêu nhíu mày suy tư, còn Vân Chi thì có phần không hiểu tình huống cho lắm nên ở phía sau lãnh giáo Vương Triều.

“Vương đại ca, Miêu ca gia nhập Khai Phong Phủ là chuyện cấm kỵ trên giang hồ sao?”

Vương Triều lắc đầu “Không hẳn, có rất nhiều thanh thiếu niên đến các môn phái lớn học võ công, sau khi xuống núi thì đầu nhập triều đình hoặc làm việc cho quan phủ các cấp, cho nên chuyện người giang hồ vào công môn xảy ra rất thường xuyên. Dĩ nhiên phải nói là thân phận của Triển Chiêu không như người thường, chuyện này nói lớn không lớn nói nhỏ không nhỏ, còn xem quan điểm của mỗi người thôi. Bất quá, mấy người này tới đây gây sự như vậy là có phần đường đột”

“Nói như vậy bọn họ nhất định có mục đích” Vân Chi nghe xong Vương Triều giải thích thì chốt lại một câu

“Đúng vậy, bọn chúng chạy tới gây sự như vậy nhất định có lý do” Vương Triều gật đầu nói

“Lý do gì chứ?” Vân Chi sờ cằm “Theo cách nói thì bọn họ là sợ Miêu ca xen vào chuyện của mình đi. Bình thường huynh ấy hay xen vào chuyện của người khác lắm sao?”

Vương Triều nhìn Triển Chiêu ở phía trước, khóe môi cong lên “Không hẳn, Triển Chiêu thường là gặp phải cường hào ác bá hoặc là giang hồ bại hoại hà hiếp dân lành thì mới ra tay tương trợ, còn như tranh đấu giang hồ, danh hiệu võ lâm gì đó thì rất hiếm khi thấy cậu ấy tham gia”

“Như vậy mới xứng là đại hiệp” Vân Chi gật gù tán thưởng, sau đó lại hỏi “Người giang hồ bình thường sẽ thích tranh giành cái gì nhất?”

“Danh tiếng, bí tịch võ công, vũ khí cao cấp, hoặc là tài bảo, không ngoài mấy thứ này” người trả lời là Triển Chiêu, y không biết từ lúc nào đã chú ý đến đối thoại của Vân Chi và Vương Triều

“Vậy huynh nói xem lần này là họ tranh cái gì?” Vân Chi hỏi

“Không chắc, mặc kệ bọn họ, chỉ cần không thương hại đến người vô tội là được, chúng ta tập trung tra án đi” Triển Chiêu nhún vai nói.

………….

Cùng lúc đó, Mã Hán đã về tới nhà mình, thay ra thường phục, chào gia gia một tiếng liền lập tức ra ngoài. Hắn đến thẳng một ngôi miếu hoang gần bến tàu, ở bên trong tìm được tên khất cái đang ôm vò rượu ngáy o o

“Thường Tam, ngồi dậy cho lão tử” Mã Hán gầm lớn một tiếng, đạp tên tửu quỷ kia một cước

Thường Tam bị đạp thì nhảy dựng lên la oai oái “Còn bà nó là tên nào ăn gan hùm mật gấu dám phá giấc ngủ của lão tử”

Mã Hán chỉ híp mắt, khoanh tay đứng nhìn tên kia nhảy loi choi như con khỉ, hừ hừ không lên tiếng

Thường Tam nhảy một hồi mới chú ý đến người vừa đá mình, thấy được là Mã Hán thì động tác lập tức đình chỉ, khom lưng uốn gối cười nịnh nọt “A, thì ra là tiểu trưởng lão”

Mã Hán hừ một tiếng, sau đó mới kéo cái ghế lành lặn duy nhất trong miếu ngồi xuống, hỏi Thường Tam “Gần đây trong vòng năm trăm dặm quanh kinh thành có chuyện đặc biệt gì xảy ra không?”

“Nga, tiểu trưởng lão là muốn hỏi đến tin tức ở mặt nào?” Thường Tam vẫn giữ nụ cười nịnh hót hỏi lại

“Tin tức giang hồ trước” Mã Hán suy nghĩ một chút nói

“Nếu là về giang hồ thì gần đây quả thật có một việc” Thường Tam như nghĩ đến cái gì, điệu bộ lấy lòng biến mất, thay vào đó là thái độ nghiêm túc nói “Khoảng năm ngày gần đây ở kinh thành xuất hiện rất nhiều người thuộc hắc đạo, đặc biệt là mấy tên đạo tặc, ngay cả Nhất Chi Mai cũng đến”

“Hắc đạo? Nói rõ chút” Mã Hán suy nghĩ một chút nói

“Ban đầu là một đám tiểu đạo tặc đến, chúng ta cũng không chú ý, nghĩ là bọn họ hợp tác làm một vụ lớn mà thôi, nhưng sau đó người đến ngày càng nhiều, thành phần cũng rất phức tạp” Thường Tam cẩn thận nói

“Vậy ngươi có biết bọn họ đến Khai Phong là để làm gì không?” Mã Hán hỏi

“Chúng ta đang điều tra, vẫn chưa có tin tức” Thường Tam đáp

“Ừ” Mã Hán gật đầu, sau đó nheo mắt nhìn Thường Tam chất vấn “Vì sao chuyện quan trọng như vậy không thấy ngươi báo cho ta biết?”

“Cái đó …” Thường Tam cười hì hì gãi đầu “Trước giờ không thấy tiểu trưởng lão hỏi tới chuyện giang hồ, ta cảm thấy không cần thiết làm phiền đến ngươi”

“Vậy cái chức danh trưởng lão của ta để làm gì?” Mã Hán làm sao không hiểu suy nghĩ của Thường Tam, rõ ràng xem hắn là trẻ con nên có chuyện gì cũng không báo với hắn

Thường Tam trong lòng cười khổ, Mã Hán được mấy tuổi chứ, Ông trưởng lão giao lệnh bài lại cho hắn chỉ là để hắn được Cái Bang bảo hộ thôi, căn bản không định để hắn tham gia cái gì khác, Thường Tam còn cần cậu nhóc mười mấy tuổi ra chủ ý cho mình sao? Bất quá vẫn là không nên làm con ngựa nhỏ này tức giận thì hơn,Thường Tam vội vàng xu nịnh “Mấy chuyện này đâu cần đến trưởng lão ra mặt chứ, cứ để cho chúng thuộc hạ xử lý là được rồi”

Mã Hán bĩu môi hừ một tiếng, lại hỏi tiếp “Có tin tức gì của sư phụ ta không?”

“Vẫn không, khi nào có ta lập tức báo cho tiểu trưởng lão ngay” Thường Tam cười hì hì đáp

“Được rồi” Mã Hán gật đầu, sau đó căn dặn “Tiếp tục tìm hiểu xem đám hắc đạo kia có mục đích gì, còn nữa, giúp ta để ý hành tung của Niêm gia tỷ muội, bọn họ bây giờ là nghi phạm giết người, tìm được càng sớm càng tốt”

“Được” Thường Tam gật đầu, nghĩ nghĩ một chút lại hỏi “Tiểu trưởng lão dự định thật sự đầu nhập Khai Phong Phủ?”

Mã Hán nghe vậy nhướng mày “Đúng vậy, có vấn đề?”

“Không vấn đề” Thường Tam lắc đầu như trống bỏi “Rất tốt là đằng khác” Cái Bang tin tức vô cùng nhạy bén, đừng nói là Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường danh tiếng lừng lẫy, ngay cả thân phận của Vương Triều cũng đã bị Thường Tam tra ra, để Mã Hán theo mấy người đó học hỏi chắc chắn là một chuyện tốt, Thường Tam hoàn toàn ủng hộ chuyện này.

Mã Hán vừa lòng gật đầu nói “Khi nào có tin tức cứ cho người trực tiếp đến Khai Phong Phủ tìm ta. Được rồi, ta về đây” Nói xong, Mã Hán phất phất tay với Thường Tam rồi như cơn gió chạy mất, Thường Tam ở phía sau cười trộm, hắn biết Mã Hán đây là vội về nhà ăn cơm đây mà, tiểu trưởng lão nhà hắn sợ nhất chính là gia gia của mình, chỉ có lão gia tử mới quản nổi hắn thôi.

………….

Triển Chiêu về đến Khai Phong Phủ liền vội vàng đi tìm Bao Chuẩn và Công Tôn Sách thông báo kết quả điều tra hôm nay, Bạch Ngọc Đường đành nhờ Vân Chi chiếu cố giúp một lát. Trong Khai Phong Phủ, ngoại trừ Triển Chiêu ra thì Bạch Ngọc Đường cũng chỉ nghe lời của Vân Chi, cho nên những lúc Triển Chiêu bận việc không thể để Bạch Ngọc Đường đi cùng thì hắn cơ bản đều ở chỗ của Vân Chi mà ngây người chờ đợi. Vân Chi ngoại trừ để ý Bạch Ngọc Đường uống thuốc thì còn cách một hai ngày tiến hành điều trị tâm lý cho hắn. Nói điều trị tâm lý thực ra chỉ là nói chuyện với hắn một chút, giúp hắn định hướng tư duy để tránh bị mớ ký ức hỗn loạn bất chợt nhảy ra làm cho phát điên lên. Hôm nay nhân lúc rãnh rỗi Vân Chi lại tiến hành giao lưu với Bạch Ngũ Gia một lát

“Mấy ngày nay huynh cảm thấy thế nào? Tốt hơn chút nào không?” Vân Chi đem một tách trà chanh mật ong nàng pha đưa cho Bạch Ngọc Đường, ngồi xuống đối diện hắn hỏi

“Vẫn rất mờ mịt” Bạch Ngọc Đường nâng tách trà lên môi uống một ngụm, rầu rĩ nói

“Mới nửa tháng mà thôi, không cần gấp, rồi mọi chuyện sẽ tốt thôi” Vân Chi đem quyển sổ chuyên ghi chép tình trạng của Bạch Ngọc Đường ra bắt đầu hí hoáy, vừa viết vừa nói. Nhìn thoáng qua vầng thâm dưới mắt Bạch Ngọc Đường, nàng cau mày hỏi “Huynh mất ngủ sao?”

Bạch Ngọc Đường lắc đầu “Không, chỉ là nửa đêm tỉnh lại sẽ không nhịn được đến phòng Triển Chiêu”

Vân Chi sắc mặt quái lạ hỏi lại “Phòng Miêu ca? Để làm gì?”

“Nhìn y ngủ” Bạch Ngọc Đường lúc nói ra câu này sắc mặt cũng không thể nói là thản nhiên được, hắn cũng biết hành động như vậy rất không bình thường

Khóe miệng Vân Chi giật giật, quan hệ giữa Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường thân mật thì nàng đã nghe Triển Chiêu kể qua, nhưng thân mật đến mức nào thì bây giờ mới lãnh giáo, không biết cái thói quen này của hắn là trước đây đã có hay sau khi mất trí nhớ mới xuất hiện nữa. Vân Chi vẫn còn đang suy nghĩ lung tung thì lại nghe Bạch Ngọc Đường bất đắc dĩ thở dài một tiếng

“Sao thế?” Vân Chi ngước lên khó hiểu hỏi

Bạch Ngọc Đường không trả lời ngay mà trầm ngâm thật lâu mới chậm rãi nói “Muội có biết quan hệ của ta và Triển Chiêu trước đây là gì không?”

Vân Chi nghe xong cũng thất thần một chút. Theo lời kể của Triển Chiêu thì quan hệ giữa y và Bạch Ngọc Đường trước đây không mấy rõ ràng, chưa phải tình nhân những không đơn giản là bằng hữu, cho nên hiện tại Vân Chi cũng không biết trả lời Bạch Ngọc Đường như thế nào mới đúng.

Bạch Ngọc Đường dường như cũng không nhất định cần câu trả lời, hắn lại nói tiếp “Ta cảm giác được quan hệ giữa chúng ta trước đây không tầm thường, so sánh ra thì không giống như huynh đệ, ta đối với các ca ca cũng không có cảm giác như đối với y, mà cũng không giống với bằng hữu, nói chính xác, nó giống với … có lẽ … là tình yêu”

Bạch Ngọc Đường nói đến đây thì im lặng, dường như không biết nên nói cái gì tiếp theo, mà Vân Chi thì lựa chọn tiếp tục lắng nghe

“Nhưng hình như cũng không đúng” Bạch Ngọc Đường đắn đo một lúc lại tiếp tục nói “Trong ký ức mà ta nhớ được, ta và y cũng không có hành vi nào cho thấy là có loại quan hệ đó cả” Hắn nói xong thì lại ngẩn người, có vẻ rất khó nghĩ

“Cái đó” Vân Chi hít sâu một hơi cố gắng chỉnh giọng nói của mình nghe có vẻ như đang bàn luận một vấn đề không mấy quan trọng “Thật ra trên thế gian này còn có một loại trạng thái gọi là … ừ … gọi là … yêu đơn phương”

Bạch Ngọc Đường giật mình nhìn sang Vân Chi, Vân Chi lại cắm cúi viết gì đó lên giấy khiến cho Bạch Ngọc Đường có ảo giác câu nói vừa rồi ký thực là do hắn gặp ảo giác chứ không phải do Vân Chi nói ra. Hắn lăng lăng nhìn Vân Chi vài giây rồi dời ánh mắt đi, trong lòng không biết là tư vị gì.

Là như vậy sao?

Vân Chi tiếp tục cắm cúi với quyển sổ, còn Bạch Ngọc Đường thì chậm rãi uống tách trà trong tay. Mặc dù cảm xúc có hơi hỗn loạn những hắn cũng không cảm thấy có bao nhiêu khổ sở, có lẽ trong quá khứ hắn đã chấp nhận chuyện này rồi đi, vì không có hy vọng cho nên không có bao nhiêu thất vọng, hơn nữa hắn biết rất rõ mình phải làm gì.

Đúng lúc này thì Triển Chiêu đã trở lại, thấy Bạch Ngọc Đường và Vân Chi một người đang bận việc một người đang ngẩn người thì khó hiểu hỏi “Hai người không đói bụng sao? Chúng ta đi ăn đi”

“Đúng vậy, muội đói muốn chết rồi” Vân Chi lập tức đóng quyển sổ của mình lại, nhanh như gió đứng dậy chạy mất, nàng thực sự không chịu nổi Bạch Ngọc Đường trầm lắng ủ rũ như vậy, nhất là hắn trở nên như vậy vì một câu nói của mình.

“Con bé làm sao thế?” Triển Chiêu khó hiểu hỏi

Bạch Ngọc Đường đặt ánh mắt của mình trên người Triển Chiêu một chút, sau đó rũ mắt nói “Đi ăn thôi” Nói xong liền đứng dậy, thong thả đến bên cạnh Triển Chiêu, cùng y sánh vai bước đi. Khi hai người đến phòng ăn, Vân Chi đã nhập vào nhóm nha sai đang dùng bữa, nàng ngồi cạnh Vương Triều, không biết lại nói cái gì làm Vương Triều mặt đỏ tới mang tai, Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường bước vào cũng không thèm ngẩng lên nhìn một cái. Triển Chiêu vẫn còn đang suy nghĩ vụ án không có để ý, chỉ tìm một chỗ trống ngồi xuống, mà Bạch Ngọc Đường cũng không tỏ vẻ gì yên lặng ngồi bên cạnh.

Vân Chi vừa ăn vừa liếc mắt nhìn hai người một cái rồi lại cắm đầu ăn. Nàng rất hối hận vừa rồi đã nói ra câu đó, đáng lý ra nàng nên im lặng nghe hoặc là đơn giản khích lệ Bạch Ngọc Đường tự mình nhớ lại mới đúng, chuyện của hai người bọn họ nàng lấy tư cách gì nói ra nói vào chứ, cuối cùng lại làm Bạch Ngọc Đường bối rối như vậy. Vân Chi suy nghĩ một lúc vẫn không biết nên sửa chữa lỗi lầm này như thế nào. Nói với Bạch Ngọc Đường bây giờ Triển Chiêu đã chấp nhận hắn sao? Cái này vẫn là để Triển Chiêu tự mình nói mới được, nàng tuyệt đối không nên xen vào thêm. Hay là nói với hắn quá khứ đã qua không quan trọng? Này càng vô nghĩa hơn, phần quá khứ đó tuyệt đối là cực kỳ quan trọng với hắn.

Haizzzz … Vân Chi gãi gãi đầu, rốt cuộc quyết định ném chuyện này ra sau đầu, chuyện giữa hai người đó thì để họ tự mình xử lý, nàng không quản nữa.

Lúc mọi người ăn xong thì Mã Hán về đến, Triển Chiêu liền gọi hắn cùng Vương Triều đến chỗ mình bàn bạc

“Có tin tức gì không?” Triển Chiêu hỏi Mã Hán

“Có một chút” Mã Hán gật đầu, đem chuyện nhóm người hắc đạo tụ tập kể lại với Triển Chiêu, sau đó nói thêm “Ta đã dặn bọn họ điều tra kỹ thêm cùng với tìm tung tích Mạn gia tỷ muội rồi, chắc là sẽ rất nhanh có tin tức”

“Cám ơn” Triển Chiêu mỉm cười nói với Mã Hán

Mã Hán ngược lại hơi ngượng ngùng, khẽ lắc đầu tỏ ý không có gì rồi nhìn ra chỗ khắc, hắn không quen có người khen ngợi mình như vậy.

“Rốt cuộc là hình như chúng ta chưa có manh mối nào hữu dụng cả” Vân Chi vừa săm soi mấy bức phác họa vật bị mất vừa nhỏ giọng nói

“Điều tra án tử thì phải kiên nhẫn, từ từ rồi sẽ có manh mối thôi” Triển Chiêu khẽ cười an ủi Vân Chi

“Ừ” Vân Chi bâng quơ đáp một chữ, mắt vẫn dán chặt lên bức họa rồi đột nhiên nhíu mày, mức độ co rúm của hàng mày ngày càng chặt. “Cái này ….” Vân Chi vẫn nhìn bức họa lẩm bẩm, sau đó lật một bức khác xem kỹ lại, cuối cùng bật người đứng dậy nói nhỏ “Có lẽ ….” Sau đó xoay người chạy về phòng.

“Hình như có manh mối mới” Vương Triều nhìn bóng Vân Chi như cơn gió chạy đi, buồn cười nói.

Triển Chiêu theo thói quen quay nhìn Bạch Ngọc Đường một cái. Bạch Ngọc Đường vẫn đang nhìn y, ánh mắt sâu thẳm triền miên tình ý kia vẫn không hề thay đổi, thế nhưng khi Triển Chiêu vừa nhìn sang, hắn đã không dấu vết cúi đầu nhìn xuống tách trà trong tay. Một chi tiết nhỏ thôi nhưng khiến Triển Chiêu bất giác nhíu mày, y có cảm giác không ổn, nhưng không ổn chỗ nào thì lại không nghĩ ra.

Vân Chi lục tung đống sách vở của mình một lát, cuối cùng tìm được quyển sách mình cần, sau đó vừa lật tìm vừa đi trở ra, mãi cho đến khi ngồi trở về bàn vẫn không ngẩng đầu lên lần nào, những người khác rất thức thời im lặng chờ đợi. Qua một lúc, Vân Chi cuối cùng cũng dời mắt khỏi quyển sách, ánh mắt vẫn còn vẻ suy tư, khóe môi có chút nhếch lên.

“Thế nào rồi” Mã Hán không kiên nhẫn hỏi

“Những đồ vật này đều có một đặc điểm chung” Vân Chi vừa nói vừa đem ba bức họa vẽ vật bị mất trộm bày ra giữa bàn, chỉ vào một cái hoa văn trên đó “Chính là cái này”

Những người khác nghe vậy đều tiến lại gần nhìn chỗ nàng chỉ. Đó là một cái hoa văn rất đơn giản trông như một sợi dây cuộn lại thành hai vòng tròn duyên dáng ngược chiều nhau, một cái được vẽ mặt sau của họa đồ, hai cái còn lại là hoa văn trên trang sức, nếu không phải Vân Chi chỉ vào nó chắc chắn sẽ bị bỏ qua.

“Hoa văn này có ý nghĩa đặc biệt gì sao?” Triển Chiêu nhíu mày hỏi

Vân Chi bất đắc dĩ nói “Cái hoa văn này rất thường xuất hiện trên đồ vật thời đại Văn Lang, cho dù là người hiểu biết về thời đại đó nhìn thấy nó cũng sẽ không để ý, nhưng nếu thay đổi một chút nó sẽ trở thành một hoa văn có tác dụng hoàn toàn khác. Những món đồ bị mất đều có loại hoa văn đặc biệt này”

“Khác biệt như thế nào? Mà hoa văn đặc biệt này có tác dụng gì?” Vương Triều khó hiểu hỏi

Vân Chi khó xử đáp “Cái này … dù sao các huynh cũng không phân biệt được đâu, ta cũng không tiện nói rõ ràng”

Thấy Vân Chi do dự như vậy, mọi người đều hiểu cái này là bí mật trong tộc của nàng cho nên rất ý tứ mà không hỏi nữa. Triển Chiêu nhìn hoa văn đó một lát hỏi Vân Chi “Loại hoa văn này tổng cộng được khắt trên bao nhiêu món đồ?”

Vân Chi cười khổ “Rất nhiều, tất cả … những người đặc biệt như muội đều có một hai món như vậy”

Triển Chiêu nghe cụm từ ‘người đặc biệt như muội’ thì hiểu ra, cái này là đồ chuyên dụng của vu sư không phải ai cũng có. Nói như vậy, chuyện này liền trở nên không tầm thường rồi.

Bên này, Vân Chi suy nghĩ một chút lại nói “Muội có một biện pháp có thể truy tìm tung tích của những món đồ này, nói không chừng có thể tìm thấy những món bị mất, nếu không được thì cũng xem thử trong kinh thành còn món đồ tương tự nào nữa không để tiện các huynh theo dõi. Có lẽ những kẻ trộm kia cũng có phương pháp tương tự để tìm kiếm chúng”

“Vậy thì tốt quá, cám ơn muội” Triển Chiêu nghe xong không như ba người còn lại có chút khó tin, y nửa điểm cũng không nghi ngờ, Vân Chi lợi hại như thế nào y biết rất rõ.

“Chuyện nhỏ thôi, nhưng ta cần hai ngày để chuẩn bị” Vân Chi khẽ cười lắc đầu nói

“Được, vậy tất cả nhờ muội” Triển Chiêu gật đầu

Bàn bạc xong, cho dù bên phía Mã Hán hay Vân Chi thì cũng cần phải chờ kết quả, vì vậy Vương Triều và Mã Hán chạy đi tuần buổi chiều, Vân Chi về phòng chuẩn bị làm việc đã hứa, còn Triển Chiêu được nghỉ mang theo Bạch Ngọc Đường đi tửu lâu – bởi vì không có Vân Chi nên hai người quyết định đi giải trí theo cách của nam nhân, Triển Chiêu biết rõ Bạch Ngọc Đường thích uống rượu nhất mà.

Hai người lên đường đến Thanh Vân các, Bạch Hưng – quản gia của Bạch Ngọc Đường – đã giúp hắn bao hẳn một nhã gian ở đó để tiện cho Bạch Ngọc Đường có thể đến dùng bữa bất cứ lúc nào. Trên đường đi, hai người bất ngờ gặp được một vị bằng hữu của Triển Chiêu đang đi cùng một nhóm đệ tử Võ Đang

“Diệp đại ca” Triển Chiêu nhìn thấy người đứng trước mặt mình thì có hơi kích động, giọng nói bất giác run run

Diệp Lâm khẽ cười ôn hòa nói “Ta còn đang định đến Khai Phong Phủ tìm đệ đây, không ngờ nhanh như vậy đã gặp được” Diệp Lâm vừa nói vừa liếc mắt nhìn sang Bạch Ngọc Đường bên cạnh Triển Chiêu, trong lòng hơi giật mình. Hắn qua lại khá thân thiết với Bạch gia và Hãm Không Đảo nên từng gặp qua Bạch Ngọc Đường vài lần, sự lãnh đạm vào kiêu ngạo của người này để lại cho hắn ấn tượng vô cùng sâu sắc. Thế nhưng lần này gặp lại, Diệp Lâm cảm giác Bạch Ngọc Đường có gì đó thay đổi. Vẫn lãnh đạm và kiêu ngạo như trước nhưng thần thái lại có thêm một chút trầm ổn chững chạc của người đã trưởng thành, không có khí tức bồng bột của tuổi thiếu niên nữa. Hắn đã nghe được tin Bạch Ngọc Đường bị bệnh lạ phải đến Khai Phong Phủ chữa trị, chẳng lẽ do căn bệnh kỳ lạ kia làm Bạch Ngọc Đường thay đổi? Diệp Lâm càng nghĩ càng thấy kỳ quái.

Trong lúc Diệp Lâm đang đánh giá Bạch Ngọc Đường, những người đi cùng hắn cũng tò mò quan sát Triển Chiêu và bạch y nhân đi cạnh y, trong đó có phần lớn là ý tứ kiêng dè cẩn trọng. Triển Chiêu cảm nhận được địch ý như có như không từ những người đối diện, chân mày bất giác hơi nhíu lại, còn Bạch Ngọc Đường thì vẫn thờ ơ như cũ, mấy kẻ trước mặt ngoại trừ Diệp Lâm ra không có ai đáng để hắn đặt vào mắt.

Diệp Lâm cũng chỉ tốn vài giây để nhìn Bạch Ngọc Đường thôi, hắn nhanh chóng lấy lại thản nhiên lên tiếng chào hỏi “Bạch ngũ gia cũng ở đây sao? Đã lâu không gặp”

Bạch Ngọc Đường hơi hơi gật đầu đáp lễ hắn, Triển Chiêu ngạc nhiên hỏi “Hai người biết nhau sao?”

“Đã gặp qua vài lần” Diệp Lâm gật đầu đáp lời

Triển Chiêu còn đang định nói chuyện tiếp thì một thanh niên đứng sau lưng Diệp Lâm đã bất mãn lên tiếng “Diệp đại hiệp, ta nghĩ chúng ta cần phải nhanh lên, không nên để vị tiền bối kia đợi lâu”

Triển Chiêu nghe vậy liền hiểu chuyện nói “Diệp đại ca nếu có việc cứ đi trước, khi nào rảnh đến Khai Phong Phủ tìm ta cũng được”

Diệp Lâm gật đầu “Được, việc lần này rất nhanh sẽ xong, đệ bây giờ đi đâu, lát nữa ta đến tìm”

Triển Chiêu liền chỉ cho hắn nhã gian của Bạch Ngọc Đường ở Thanh Vân các, để hắn xong việc liền đến đó tìm mình. Trao đổi xong Diệp Lâm dẫn nhóm người Võ Đang rời khỏi, Triển Chiêu và Bạch Ngọc Đường tiếp tục đến Thanh Vân các

“Ngươi làm sao quen biết Diệp đại ca vậy?” Triển Chiêu vừa đi vừa hỏi Bạch Ngọc Đường. Kiếp trước Diệp Lâm qua đời rất sớm, Triển Chiêu sau đó cũng không nhắc đến hắn với người khác nữa nên không biết Bạch Ngọc Đường cũng quen người này

“Diệp Lâm là một bảo tiêu, hắn thương xuyên phụ trách vận chuyển vài chuyến tiêu quan trọng, Bạch gia và Hãm Không Đảo thường thuê hắn cho nên ta có gặp qua vài lần, cũng chưa từng trò chuyện qua” Bạch Ngọc Đường thong thả trả lời

“Ừ, Diệp đại ca rất tốt” Triển Chiêu nói, trên môi là nụ cười vô cùng vui vẻ. Có lẽ đối với Diệp Lâm hai người chỉ là mấy tháng không gặp mà thôi, nhưng với Triển Chiêu thì từ lần cuối gặp hắn đến nay đã gần một ngàn năm rồi, cho dù lúc ở thạch động ý thức về thời gian của y gần như tê liệt nhưng với Triển Chiêu thời gian như cũng đã là rất lâu.

Bạch Ngọc Đường liếc nhìn nét mặt Triển Chiêu, nhận ra y rất để tâm Diệp Lâm, trong lòng có chút ê ẩm.Khó chịu thì khó chịu, Bạch Ngọc Đường cũng không định biểu lộ ra. Hắn yêu đơn phương không phải sao, vậy thì có quyền gì ý kiến về những mối quan hệ khác của y đây? Có lẽ Bạch Ngọc Đường bá đạo, ngang tàng, những sự cường ngạnh đó vĩnh viễn cũng không được dùng với Triển Chiêu, với người này hắn nguyện ý dùng tất cả sự kiên nhẫn ít ỏi của mình để dung túng y, không để y có nửa điểm miễn cưỡng nào.

Hai người đến Thanh Vân các, đợi không bao lâu thì Diệp Lâm quả thật tới tìm

“Diệp đại ca xong việc rồi?” Triển Chiêu mỉm cười chào đón người vừa vào cửa

“Xong rồi, lần này đúng là mệt chết, đệ không biết đâu, hầu hạ mấy tên thiếu chủ là vất vả nhất” Diệp Lâm đón lấy chén rượu Triển Chiêu rót cho mình uống cạn, bất đắc dĩ than thở

“Diệp đại ca vất vả rồi” Triển Chiêu lại phát huy ưu điểm ôn hòa dễ gần của mình, vui vẻ trò chuyện cùng Diệp Lâm. Bạch Ngọc Đường ngoại trừ chào hỏi lúc đầu thì không lên tiếng nữa, Diệp Lâm biết tính hắn nên cũng không phật lòng.

Nói chuyện một hồi, chủ đề trò chuyện lại quay về chuyến tiêu Diệp Lâm vừa hoàn thành. Triển Chiêu thuận miệng hỏi một câu “Lần này huynh bảo vệ là vật hay là người?” – Bởi vì thỉnh thoảng Diệp Lâm vẫn nhận đi bảo vệ vài nhân vật quan trọng nào đó, mà vừa rồi gặp được hắn đi cùng nhóm người Võ Đang nên Triển Chiêu nghĩ có lẽ Diệp Lâm đang bảo vệ một trong số họ

“Ta chỉ bảo vệ đồ thôi, còn nhóm người đó là đi theo hỗ trợ, sẵn tiện đến Khai Phong có việc ấy mà” Diệp Lâm không để ý đáp

“Hửm? Bọn họ tới Khai Phong có việc gì?” Triển Chiêu bắt được trọng điểm, theo như kinh nghiệm trong quá khứ, mỗi lần nhóm người võ lâm tập trung đến Khai Phong có việc thì người xui xẻo chắc chắn là quan sai Khai Phong Phủ

Diệp Lâm như nhớ ra cái gì, ha ha cười nói “Không trách, ngoại trừ mấy đại phái ra thì người thường chưa ai nhận được tin cả, đệ chắc là không biết rồi”

“Rốt cuộc là có chuyện gì?” Triển Chiêu rất bức xúc muốn biết câu trả lời ngay, y có cảm giác chuyện này không đơn giản

“Là thế này” Diệp Lâm nhìn thấy Bạch Ngọc Đường cũng đã lộ ra vẻ hứng thú thì vui vẻ đặt đũa xuống, cầm chung rượu vừa nhấm nháp vừa giải thích “Đệ biết Viên đại sư chứ?”

“Biết, Lãng Kiếm Viên Thừa Vận” Triển Chiêu gật đầu, người này là một vị tiền bối danh phận khá lớn trong võ lâm, là một kiếm khách độc lại độc vãng, năm nay cũng đã ngoài bảy mươi tuổi, thế nhưng chưa từng nghe nói đến ông ấy có con cái hay đồ đệ gì.

“Chính là ông ấy” Diệp Lâm gật đầu “Viên tiền bối dự định rửa tay gác kiếm, muốn tìm người để truyền lại y bát của mình, chỉ cần là thanh niên dưới hai mươi tuổi đều có cơ hội”

“Cơ hội? Chẳng lẽ nói tỷ võ để chọn truyền nhân?” Triển Chiêu trợn to mắt nhìn Diệp Lâm. Kiếp trước thời gian này y còn đang ngốc trong Khai Phong Phủ dưỡng thương cho nên hoàn toàn không biết gì về chuyện này, còn quyển bí kíp Lãng Kiếm thì sau này trở thành vật sở hữu của Triệu Hổ, còn tại sao Triệu Hổ có được nó thì Triển Chiêu chưa từng hỏi. Ai … trong mấy tháng này rốt cuộc có chuyện gì xảy ra chứ?

Diệp Lâm nhìn phản ứng của Triển Chiêu có hơi buồn cười, lắc đầu nói “Không phải, Viên tiền bối chỉ là muốn tìm một người phù hợp để truyền lại tâm đắc cả đời mình, cũng không cần người đó nhận ông làm sư phụ, thậm chí không đem tuyệt học của ông làm công pháp chuyên tu cũng được, cho nên chỉ đơn giản là đến gặp ông, sau đó làm vài khảo nghiệm nhỏ, tự ông sẽ chọn ra người thích hợp nhất”

“À, ra thế” Triển Chiêu khẽ cười, bây giờ thì y hiểu tại sao đám người Lý Giang lại đến tìm mình gây sự, là muốn đảm bảo y sẽ không đến tranh giành cơ hội đây mà. Nghĩ đến đây, y lại có chút kỳ quái nói “Mặc dù Viên tiền bối có tuyệt học thượng thừa những so với chân truyền của các đại môn phái thì cũng không thể nói là vượt trội, vậy thì đệ tử các đại phái cần gì cực khổ chạy tới thử vận may chứ?”

“Viên tiền bối nổi danh vì đã từng khiêu chiến với rất nhiều cao thủ của các đại phái” Bạch Ngọc Đường đột ngột lên tiếng giải thích cho Triển Chiêu “Nghe nói ông ấy đã viết lại những phân tích của mình về các loại võ công đã tiếp xúc qua, có thể nói đây mới là phần quan trọng nhất trong truyền thừa của ông ấy, mà các đại phái chắc chắn không muốn nó bị truyền ra ngoài”

Triển Chiêu gật đầu tỏ ý đã hiểu, trong lòng có chút cười lạnh, giang hồ ấy mà, cũng chỉ đến thế mà thôi, Triển Chiêu từ khi bước chân vào Khai Phong Phủ đã không còn hứng thú với nó nữa, sau khi trải qua một lần sinh tử, y càng không buồn để ý.

……………..

Cùng lúc này, ở một góc khác của kinh thành, một lão nhân vận trang phục đạo sĩ đang cầm trên tay chiếc hộp gấm mà lúc nãy còn đang ở trên người của Diệp Lâm trầm ngâm suy nghĩ, trước mặt ông là hai nam nhân trên dưới ba mươi tuổi, một người vận y phục đạo sĩ màu trắng, một người mặc võ phục màu đen. Nếu Diệp Lâm có mặt ở đây sẽ nhận ra, hai người này đã đi cùng hắn từ Võ Đang đến Khai Phong. Chuyến tiêu lần này chính xác là do hai người này bảo vệ, thuê Diệp Lâm chẳng qua là để che tai mắt mà thôi. Hai người nghiêm cẩn đứng đó, sắc mặt bình thản không lộ rõ cảm xúc nào nhưng nhìn tư thế thì rõ ràng rất tôn kính lão nhân kia.

“Bên Đại Việt nói khi nào sẽ đến?” Lão nhân lên tiếng phá tan không khí im lặng

“Bọn họ đi cùng sứ thần đến triều cống nên trong vòng năm ngày sẽ đến Khai Phong” Nam nhân hắc y đáp

“Ừm” lão nhân hài lòng gật đầu “Có biết lần này là ai tới không?”

“Một Lạc Long, một Kim Quy, một Bạch Hồ” Hắc y nhân sắc mặt trầm trọng đáp

Lão nhân nghe xong cũng không nhịn được nhíu mày, ba tộc này cùng nhau xuất hiện, chuyện lần này e là không tầm thường. Suy nghĩ một lát, ông nói “Cố gắng bày ra thành y cao nhất có thể, tình hình tu tiên giới Trung Nguyên hiện tại bất ổn, không cần thiết trêu chọc thêm phiền phức

“Dạ” Hai thanh niên lập tức cúi đầu đáp.

 

Advertisements

7 thoughts on “[Hồng nương] Chương 9-11

  1. Em có chỗ thắc mắc ạ. Sao bên trên chị ghi là Mạn gia tỉ muội, bên dưới lúc Mã Hán hỏi Thường Tam chị lại ghi là Niêm gia tỉ muội?
    Ps: chị ơi theo em cái đoạn nói về Vương Triều chị nên dùng hắn hay gì đó thay vì dùng anh. Đây là ý kiến cá nhân của em thôi

    1. Là Mạn gia nha bạn, không hiểu sao viết tới đó lại nhớ nhầm. Còn xưng hô trong truyện của mình rất loạn, mình viết tùy hứng lắm, bạn không cần để ý đâu. Mà xưng hắn đúng là hay hơn thật, để hôm nào rãnh sửa lại.

      Thanks bạn

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s